“GIÁO DỤC GIA ĐÌNH” ĐANG DẦN BỊ QUÊN LÃNG

Ngày nay, khi nhắc đến giáo dục, phần lớn mọi người nghĩ ngay đến trường học, trung tâm đào tạo, lớp học kỹ năng,…. để có những thói quen, lối sống tốt hay xa hơn là chuẩn bị chọn ngành nghề hoặc hướng nghiệp tương lai cho con. Dường như mọi người đã quên, một trong những hình thức giáo dục quan trọng mang hiệu quả đặc biệt chính là giáo dục gia đình.

Điển hình của việc giáo dục gia đình là trường hợp của cậu bé thiểu năng lớn lên trở thành thiên tài Thomas Alva Edison. Thuở nhỏ, Thomas Edison từng bị coi là đứa trẻ kém cỏi, đần độn vì cậu hay thắc mắc, làm phiền người khác bằng những câu hỏi chẳng đâu vào đâu. Ví dụ “Tại sao 2 cộng 2 lại bằng 4?”. Chính vì thế, Edison chỉ nhập học được đúng 3 tháng thì trường không nhận cậu nữa. Và cuối cùng, cậu được mẹ cho tự học ở nhà. Chính tay bà Nancy đã dạy dỗ con trai học hành và nhiều bài học cuộc sống quý giá khác. Từ câu chuyện này đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của giáo dục gia đình như thế nào.

Giáo dục gia đình trước hết là giáo dục các thế hệ những giá trị tốt đẹp được lưu lại từ truyền thống dòng họ, gia đình. Sau đó là khái niệm đạo đức và giá trị sống mà dân gian quý trọng, nâng niu. Cuối cùng, ở nghĩa hiện đại bây giờ, giáo dục gia đình là sự giao lưu chặt chẽ về mặt cảm xúc giữa bố mẹ- con cái, chia sẻ vui buồn, qua đó cùng con học nhiều điều hay, xây dựng một lối sống đẹp. Giáo dục gia đình dễ có hiệu quả vì đó là những bài học ít rườm lời, không áp lực, xảy ra hàng ngày, tiếp nhận tự nhiên “vào” lúc nào không biết- như một thói quen. Thế nhưng ngược lại, giáo dục gia đình cũng có thể hoàn toàn thất bại vì những con người như sự áp đặt, tính gia trưởng, sự không nhất quán….

Nói tóm lại, giáo dục gia đình đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sự phát triển của trẻ. Mỗi gia đình có truyền thống, thói quen riêng và thậm chí là cả hệ thống “tín hiệu” trao đổi riêng, miễn sao có thể gắn kết các thành viên trong gia đình thì việc giáo dục trẻ không còn khó nhọc mà chỉ đem lại niềm vui. Chúng ta sẽ không phải “cầu cứu” đến bất kỳ một cơ sở giáo dục nào nếu mỗi thành viên có sự giao lưu cảm xúc và gắn kết tình cảm, trách nhiệm với nhau./.