12 TIPS THIẾT KẾ HỮU ÍCH DÀNH CHO DESIGNER MỚI BẮT ĐẦU (P2)

Khi mới bắt đầu học thiết kế, chắc chắn bạn sẽ gặp phải không ít khó khăn trong quá trình hiện thực hóa ý tưởng thành sản phẩm đẹp mắt. Ngoài việc thực hành và tham khảo nhiều hơn, học hỏi từ kinh nghiệm của những Designer chuyên nghiệp cũng là cách giúp bạn ‘đi’ nhanh hơn.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 12 tips thiết kế đồ họa hay và hữu ích dành cho những ai mới bắt đầu học thiết kế đồ họa hoặc những người không theo thiết kế chuyên nghiệp mà chỉ đơn giản là muốn trang bị cho mình thêm một số kỹ năng thiết kế thực tế.

(tiếp tục)

7. Sử dụng các yếu tố có sự liên kết với nhau

Khi bạn thêm các yếu tố vào thiết kế của mình thì cần đảm bảo chúng có sự liên kết với nhau. Điều này áp dụng cho tất cả các yếu tố đồ họa cơ bản: đường nét, biểu tượng, hình khối, hình minh họa và font chữ.

Việc sử dụng những yếu tố có sự liên kết chặt chẽ với nhau sẽ giúp thiết kế của bạn đạt được sự logic cũng như phân cấp thông tin rõ ràng hơn. Để có thể hiểu rõ hơn về sự liên kết giữa các yếu tố trong thiết kế, bạn hãy dành một chút thời gian tìm hiểu về chúng trước khi áp dụng vào những thiết kế nhé!

8. Tối ưu khả năng đọc

Một mẹo tuyệt vời khác là luôn làm cho phần nội dung trong thiết kế của bạn trở nên dễ đọc. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng màu sắc tương phản giữa background và màu văn bản, lựa chọn những font chữ dễ đọc cho phần nội dung, sắp xếp tiêu đề chính – tiêu đề phụ, căn chỉnh kích thước và khoảng cách giữa các phần nội dung hợp lý,…

9. Tận dụng tốt khoảng cách

Khoảng cách là một trong những yếu tố quan trọng để tạo ra bố cục hài hòa cho thiết kế. Chúng có thể là khoảng cách giữa các lề, giữa các yếu tố: đường nét, hình ảnh, hình khối, khoảng cách dòng và khoảng cách giữa các chữ cái,… Khoảng cách hoạt động như một quy tắc giúp bạn sắp xếp các yếu tố trong thiết kế, giữ chúng cân bằng và bổ sung cho nhau.


10. Xem xét ý nghĩa của màu sắc

Mỗi một màu sắc sẽ đại diện cho những ý nghĩa riêng và sẽ mang lại cảm xúc khác nhau cho người xem. Vì thế, khi bạn chọn màu sắc cho thiết kế của mình, hãy xem xét đến cảm xúc, ý nghĩa mà mỗi màu sắc đại diện và đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Ví dụ: màu đỏ tạo cảm giác mạnh mẽ, màu đen mang lại cho sự sang trọng, màu xanh dương đại diện cho sự tin cậy, màu xanh lá cây thể hiện sự phát triển, màu vàng mang đến cảm giác ấm áp,…

11. Nắm rõ các kích thước và định dạng trong thiết kế

Đừng bao giờ thiết kế mà không biết chính xác kích thước và mục đích sử dụng của nó. Mặc dù bạn có thể thay đổi kích thước sau đó, nhưng sẽ phải điều chỉnh lại để phù hợp với kích thước mới. Vì thế, hãy nghiên cứu về kích thước hình ảnh đối với từng mục đích để đảm bảo sự chính xác khi sử dụng chúng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên nghiên cứu thêm về những định dạng trong thiết kế để chọn được định dạng phù hợp khi lưu/xuất file thiết kế. Ví dụ: bạn sẽ cần file JPEG/PNG cho hình ảnh web, tệp HTML5 cho hoạt ảnh,… Phân tích những định dạng file bạn cần trước khi bắt đầu để có thể lựa chọn cách export phù hợp cho từng mục đích sử dụng.

12. Tuân thủ quy trình thiết kế

Tips cuối cùng trong danh sách này đó là tuân thủ quy trình thiết kế. Trước khi muốn thiết kế một ý tưởng gì đừng vội bắt tay vào thiết kế luôn mà hãy dành thời gian: tìm kiếm và phác thảo ý tưởng, chuẩn bị tài nguyên, lập kế hoạch và bắt tay vào thực hiện. Khi làm việc theo quy trình thiết kế, bạn có thể tập trung cao hơn vào việc tạo ra một bản thiết kế thành công.

Mới bắt đầu bước chân vào ngành bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn nhưng nếu kiên trì và luyện tập không ngừng, chắc chắn các bạn sẽ thành công. Hy vọng với 12 tips thiết kế trên đây có thể giúp ích cho các bạn Designer mới bắt đầu trong quá trình thiết kế những tác phẩm ấn tượng của riêng mình.

Nguồn: FPT Arena Multimedia

Verified by MonsterInsights